นิทรรศการภาพถ่าย “Beyond the Air We Breathe: Addressing Climate Change”

สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ มูลนิธิลูซี่ (Lucie Foundation) และ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร จัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายระดับโลกโดยช่างภาพระดับโลก  80 ชีวิต นำโดย James Natchwey, Steve McCurry, Sebastian Copeland และ Tom Jacobi ที่นำเอาผลงานภาพถ่ายของตนมาจัดแสดงในงานเพื่อกระตุ้นให้ทุกคนตระหนักถึงสภาพแวดล้อมของโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างเลวร้ายในชื่อ “Beyond the Air We Breathe: Addressing Climate Change”  ระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน – 2 กันยายน 2561 ณ ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าชมนิทรรศการได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

นิทรรศการภาพถ่าย “Beyond the Air We Breathe: Addressing Climate Change” หวังให้เกิดการตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่เลวร้ายผ่านผลงานภาพถ่ายอันสวยงามของช่างภาพระดับโลก ที่จะสะท้อนให้ผู้ชมได้ตื่นตัวกับผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงใกล้ตัว นั่นคือ ปัญหามลพิษทางอากาศ” ที่เกิดขึ้นกับเราอยู่ขณะนี้ มลภาวะทางอากาศนี้เป็นผลกระทบมาจาก “ปรากฏการณ์ก๊าซเรือนกระจก” ที่นับวันจะทวีความรุนแรงมากขึ้นจากการปล่อยมลพิษโดยฝีมือมนุษย์เราเอง ที่ผ่านมาเราแทบจะไม่เคยสังเกตด้วยซ้ำว่าเราสูดเอาอากาศที่เต็มไปด้วยก๊าซเหล่านั้นทุกวัน  ผลงานภาพถ่ายเหล่านี้คือเสียงสะท้อนอันบอบช้ำของโลกมาถึงพวกเรา ว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เรากำลังเผชิญอยู่ล้วนมีผลจากน้ำมือพวกเราเอง

นายดาว วาสิกศิริ นายกสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวถึงที่มาในการจัดนิทรรศการภาพถ่ายระดับโลกในครั้งนี้ว่า “นิทรรศการภาพถ่าย “Beyond the Air We Breathe: Addressing Climate Change” นี้ เป็นการรวมผลงานภาพถ่ายชุดเดียวกับที่มูลนิธิลูซี่ (Lucie Foundation) นำโดยภัณฑารักษ์ Hossein Farmani และ Susan Baraz  ได้คัดสรรผลงานภาพถ่ายจากช่างภาพระดับโลกจำนวนกว่า 80 ท่าน ที่ถ่ายทอดผลงานภาพถ่ายของตนโดยต่างสะท้อนถึงสภาพแวดล้อมของโลกที่กำลังร้องบอกถึงความเจ็บปวดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และจัดแสดงมาแล้วในการประชุม COP21 ณ มหานครปารีส ประเทศฝรั่งเศส  และยังถูกนำไปจัดแสดงต่อเนื่องในอิตาลี สหรัฐอเมริกา และ เม็กซิโก ซึ่งได้ช่างภาพระดับโลก ผู้เป็นแรงบันดาลใจสำคัญแก่ช่างภาพทั่วโลก อย่าง James Nachtwey, Steve McCurry, Sebastian Copeland และ Tom Jacobi

นับว่าเป็นโอกาสอันดีของชาวไทยที่สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ มูลนิธิลูซี่ (Lucie Foundation) หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) บริษัท โซนี่ (ประเทศไทย) จำกัด และ อิมเมจ ควอลิตี้ แล็บ นำผลงานภาพถ่ายจากสุดยอดช่างภาพระดับโลกที่ผู้คนนับล้านได้สัมผัสและสร้างแรงบันดาลใจที่จะปกป้องโลกใบนี้ มาจัดแสดงในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียเป็นครั้งแรก และยังมีความพิเศษ ทางสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยฯ ได้นำเอาผลงานช่างภาพชาวไทยผู้มีชื่อเสียงระดับโลก นัท สุมนเตมีย์” กับผลงานภาพถ่ายใต้น้ำของเขาเข้าร่วมจัดแสดงในครั้งนี้ด้วย

Mr. Hossein Farmani มูลนิธิลูซี่ (Lucie Foundation)   ภัณฑารักษ์ผู้เลือกสรรผลงานภาพถ่ายเพื่อจัดแสดงในครั้งนี้ กล่าวถึงการนำผลงานสุดยอดภาพถ่ายระดับโลกมาให้ชาวไทยได้ชม “เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับโอกาสให้จัดนิทรรศการ และนำเสนอภาพถ่ายอันเปี่ยมพลังเหล่านี้ เราได้ขอความร่วมมือจากช่างภาพที่มีชื่อเสียงผู้อุทิศตนในการบันทึกเรื่องราวของภูเขาน้ำแข็งที่กำลังละลาย ผืนดินที่แล้งน้ำ มลภาวะทางอากาศ ทางน้ำและขยะของเสีย และผลกระทบของสถานการณ์ดังกล่าวที่มีต่อโลกของเรา ภาพที่นำเสนอนั้นเป็นเสมือนการวอนขอผ่านเลนส์กล้องให้เราทุกคนตระหนักถึงผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกที่กำลังเกิดขึ้น ภาพที่สวยงามจนสะกดลมหายใจเหล่านี้อาจจะขัดแย้งกับสาระสำคัญของภาพอันน่าสะพรึงกลัว แต่เราควรที่จะมองให้ทะลุศิลปะที่น่าพิศวงเหล่านี้ และทำความเข้าใจ กับความคิดที่อยู่เบื้องหลังของภาพ ศิลปินที่สร้างสรรค์ภาพเหล่านี้พวกเขาท้าทายความคิดความรู้สึกของผู้ชมด้วยการบันทึกเรื่องราวของสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นจริงในโลก ความพยายามอย่างต่อเนื่องและชัดเจนของศิลปินเหล่านี้ในการเรียกร้องให้ประชาคมโลกมาสนใจกับการแก้ไขปัญหาสภาพแวดล้อมนั้นทำให้เรารู้สึกซาบซึ้งอย่างยิ่ง”

“ชุดผลงานนิทรรศการภาพถ่าย “Beyond the Air We Breathe: Addressing Climate Change” แตกต่างจากจัดแสดงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประชุม COP21 โดยในครั้งนี้เราได้คัดเลือกจำนวนภาพถ่ายของช่างภาพระดับโลกที่มากขึ้นกว่าทุกครั้งที่จัดแสดง รวมเอาผลงานของช่างภาพ 80 คน จำนวน 121 ภาพ โดยคุณภาพการพิมพ์ระดับเดียวกับการจัดงานนิทรรศการระดับโลก และที่สำคัญผลงานทั้งหมดจะถูกจัดแสดงในหอศิลป์” Mr. Farmaniกล่าวเสริม

ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ปวิตร มหาสารินันทน์ ผู้อำนวยการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงความร่วมมือในการจัดนิทรรศการภาพถ่ายระดับโลกครั้งนี้ว่า “ตลอดระยะเวลาเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร มีบทบาทเป็นพื้นที่ศิลปวัฒนธรรม เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านศิลปวัฒนธรรมของประชาชนทั่วไป หอศิลป์ฯ เอง มีความตั้งใจที่จะเชื่อมโยง ศิลปะ ชีวิตประจำวัน และสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อให้ที่นี่เป็นศูนย์เรียนรู้ ที่ผู้เข้าชมสามารถเลือกได้ว่าต้องการจะเรียนรู้อะไร สอดคล้องกับการเนรมิตพื้นที่ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 9  ของหอศิลป์ ให้เป็นพื้นที่นิทรรศการภาพถ่ายจาก 80 ช่างภาพระดับโลก “Beyond the Air We Breathe: Addressing Climate Change” ที่ได้ถ่ายทอดเรื่องราวที่เป็นผลจากสภาวะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก หอศิลป์ฯ เองหวังเป็นอย่างยิ่งว่างานนิทรรศการภาพถ่ายครั้งนี้จะเป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะสะท้อนให้ผู้ชมได้เรียนรู้และตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงอันเลวร้ายของสิ่งแวดล้อมโลก เกิดสำนึกที่จะหาทางแก้ไข และปกป้องสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้นกว่าเดิม”

นอกจากจะจัดแสดงผลงานภาพถ่ายระดับโลกแล้ว “Beyond the Air We Breathe: Addressing Climate Change” ยังประกอบไปด้วยกิจกรรมต่างๆ ที่มุ่งเน้นกระตุ้นให้เกิดจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมผ่านผลงานและแรงบันดาลใจจากช่างภาพระดับโลก 2 ท่าน ผู้ใช้ช่วงชีวิตส่วนใหญ่ของเขาไปกับการเฝ้ามองโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ได้แก่

  • Sebastian Copeland ช่างภาพมือรางวัล ผู้เป็นทั้งนักสำรวจขั้วโลก นักเขียน นักพูด และนักเคลื่อนไหวทางสิ่งแวดล้อม และยังเป็น 1 ใน 25 ผู้ชายนักผจญภัยระดับโลกในปี 2015 จากนิตยสาร Men’s Journal กับเวทีพูดคุย “RPST Master Series Artist Talk by Mr. Sebastian Copeland” ในวันที่ 28 มิถุนายน 2561 เวลา 00 -18.00 น. ณ ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร พร้อมยังแจกลายเซ็นบนหนังสือของเขาในวันเดียวกัน
  • ภาพยนตร์สารคดี “Into the Cold: A Journey of Soul”  โดย Sebastian Copeland เรื่องราวของผู้ชายสองคนที่เดินทางไปสำรวจขั้วโลกเหนือในปี 2009 เพื่อส่งข้อความให้ผู้คนได้ตระหนักถึงความเลวร้ายของสภาพอากาศที่ทำให้น้ำแข็งละลายไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งเขาเขียนบทและกำกับเอง ในวันที่ 10 กรกฎาคม 2561 เวลา 00 น. ณ ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
  • Tom Jacobi สุดยอดช่างภาพมือรางวัลระดับโลก กับเวที “RPST Master Series Artist Talk by Mr. Tom Jacobi” มาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์การเดินทางทั้ง 4 ทวีปของเขา ในวันที่ 23 สิงหาคม 2561 ณ ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

โดยเวที RPST Master Series Artist Talk ผู้สนใจสามารถจองบัตรที่ www.rpst.or.th หรือ www.facebook.com/RPSThailand ในราคาบุคคลทั่วไป 500 บาท สมาชิกสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และนักเรียนนักศึกษา ราคา 200 บาท

“Beyond the Air We Breathe: Addressing Climate Change”  ได้รวมเอาสุดยอดผลงานภาพถ่ายของสุดยอดช่างภาพระดับโลกที่จะกระตุ้นให้เราทุกคนตระหนักและใส่ใจกับประเด็นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่อยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมชมนิทรรศการภาพถ่ายโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย  ตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน ถึงวันที่ กันยายน 2561  ณ ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร