คำถามที่พบบ่อย – โครงการประกวดภาพถ่าย ในวาระครบรอบ “50 ปี การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย”

 

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)


1. ต้องส่งให้ครบ 20 ใบเลยหรือเปล่า?

ผู้ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดสามารถส่งได้ท่านละไม่เกิน 20 ภาพต่อ 1 หัวข้อ และมีสิทธิ์ได้รับรางวัลไม่เกิน 3 รางวัล ต่อ 1 หัวข้อ

2. มีภาพที่ถ่ายมานานแล้ว สามารถส่งได้ใหม?

โครงการฯ นี้เปิดรับภาพที่มีอายุภาพ ไม่เกิน 7 ปี (ภาพย้อนหลังไม่เกินวันที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2555)

3. ส่งภาพไม่ได้ เกิดอะไรขึ้น?

  • ก่อนอื่นลองไปดูข้อกำหนดเรื่องขนาดของภาพ หากปฎิบัติตามเงื่อนไข ภาพที่จะส่งเข้ามาโดยมากจะมีขนาดไม่เกิน 8MB ขึ้นอยู่กับการแต่งรูป หรือ เป็นภาพสีหรือขาวดำ เป็นต้น
  • ในบางกรณี ภาพที่มีขนาดใหญ่มากไปเมื่อส่งไปแล้วอาจเกิดการหน่วง ซึ่งผู้ส่งภาพแต่ละคน ใช้ความเร็วอินเตอร์เน็ตไม่เหมือนกัน คำแนะนำคือให้ทะยอย Upload ภาพเข้ามา เช่น ทีละ 3-4 ภาพ
  • ในบางกรณี การส่งภาพไม่ไปเกิดจากสาเหตุของระบบป้องกันของโปรแกรมในระบบปฎิบัติการของคอมพิวเตอร์ผู้ส่ง ให้ลองทำการปิด Firewall หรือ Anitivirus แล้วทำการส่งเข้ามาใหม่
  • ในบางกรณี เช่น ระบบรับส่งภาพ หรือ server อยู่ในช่วงเวลาบำรุงรักษา (System Maintenance, reboot, etc.) หรือ ในช่วงเวลาวันสุดท้าย (โคยเฉพาะชั่วโมงท้ายๆ ก่อนปิดรับภาพ) ซึ่งอาจทำให้ระบบทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หรือ ทำงานหนักจนเกิดการ Overload คำแนะนำคือ ให้ส่งแต่เนิ่นๆ เพื่อจะได้มีเวลาเตรียมตัว (แม้ว่าสมาคมฯจะมีการพัฒนาระบบเพื่อรองรับการส่งภาพมาโดยตลอด แต่การส่งแต่เนิ่นๆ คือทางแก้ที่ผู้ส่งภาพและสมาคมฯ สามารถร่วมมือกันได้

4. หัวข้อ ชุมชนกลมเกลียว ท่องเที่ยวโรงไฟฟ้า  ควรไปถ่ายอะไรดี ?

“ภาพที่ส่งเข้าประกวดอาจเป็นภาพที่แสดงออกให้เห็นถึงการอยู่ร่วมกันระหว่างโรงไฟฟ้ากับชุมชนโดยรอบ หรือ โครงการต่างๆ ที่ กฟผ. มีส่วนร่วมหรือเข้าไปสนับสนุนกับชุมชนในพื้นที่ ทั้งนี้ อาจเป็นภาพที่แสดงออกถึง วิถีชีวิต หรือ การพึ่งพาอาศัยเกื้อกูลกันของคนในพื้นที่ หรือ เป็นภาพที่เกิดจากการท่องเที่ยวภายในพื้นที่โดยรอบโรงไฟฟ้า (ต้องเป็นพื้นที่อนุญาตให้ถ่ายภาพได้) เขื่อนต่าง ๆ, ศูนย์การเรียนรู้ของ กฟผ., หรือ ชุมชนที่อาศัยอยู่รอบโรงไฟฟ้าหรือเขื่อน นอกจากนี้อาจเป็นภาพที่เกิดจากสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่ที่มีโรงไฟฟ้าหรือเขื่อนของ กฟผ. ตั้งอยู่”

ปัจจุบันมีโครงการฯ ต่างๆที่ทาง กฟผ. มุ่งมั่นทำเพื่อชุมชน หรือ จุดท่องเที่ยวต่างๆ ที่อยู่ทั้งต้นน้ำและปลายน้ำ (กรณีสถานที่คือเขื่อน) หรือแม้กระทั่งตัวเขื่อนเอง ตลอดจนพื้นที่รอบๆ โรงไฟฟ้า ก็มีจุดท่องเที่ยว และ ชุมชนต่างๆ ตั้งอยู่ โดยรัศมีโดยรอบในแต่ละจุดที่ตั้งของเขื่อนหรือโรงไฟฟ้าแต่ละที่อาจไม่แน่นอน

สำหรับตัวอย่างโครงการ หรือ จุดที่ตั้ง เขื่อน หรือ โรงไฟฟ้า รวมถึงสิ่งที่น่าสนใจต่างๆ สามารถทำการศึกษาดูได้ในหน้า “เกี่ยวกับ กฟผ.”

http://www.rpst.or.th/egatphotocontest-about-egat/

5. อยากไปถ่ายในพื้นที่หวงห้ามภายในเขื่อนหรือโรงไฟฟ้า ต้องทำอย่างไร

กฟผ. มีจุดที่อณุญาติให้เข้าไปถ่ายรูปได้ และ มีจุดที่ไม่อณุญาติให้เข้าไป ขณะนี้ยังไม่มีนโยบายเปิดพื้นที่หวงห้ามให้เข้าไปถ่ายด้วยข้อจำกัดหลายๆด้านเช่นด้านความปลอดภัยเป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม บริเวณรอบๆเขื่อนหรือโรงไฟฟ้ามีสิ่งต่างๆที่น่าสนใจมากมายซึ่งสามารถศึกษาดูได้ในหน้า “เกี่ยวกับ กฟผ.” เพิ่มเติม

© 2014-2017 - The Royal Photographic Society of Thailand