Pole to Pole – A Vanishing World เรื่องเล่าโลกร้อนจากขั้วโลกเหนือสู่ขั้วโลกใต้ ของ Sebastian Copeland

ภาพถ่ายของหมีขั้วโลกร่างผอมโซท่ามกลางแผ่นน้ำแข็งที่แตกหัก…ทำให้คุณรู้สึกอย่างไรได้บ้าง

ความรู้สึกนั้นคงไม่ต่างจากเสียงของโลกที่กำลังสื่อสารกับเราถึงสถานการณ์ที่กำลังเป็นอยู่

Sebastian Copeland” คือช่างภาพผู้ถ่ายทอดความจริงของโลกเราผ่านเจ้าหมีตัวนั้นชายผู้เล่าเรื่องของโลกผ่านเลนส์กล้องคนนี้ เขาเป็นทั้ง นักสำรวจขั้วโลก ช่างภาพมือรางวัล นักเขียน นักพูด และนักเคลื่อนไหวทางสิ่งแวดล้อม และยังติดทำเนียบหนึ่งใน 25 ผู้ชายนักผจญภัยระดับโลกในปี 2017 จากนิตยสาร Men’s Journal

“งานของผมช่วยให้ผู้คนหลงรักโลก ใบนี้ ช่วยกระตุ้นให้รู้สึกอยากรักษามันเอาไว้”

Sebastian Copeland เคยให้สัมภาษณ์เคยสัมภาษณ์เช่นนี้อันแสดงให้เห็นถึงความหลงใหลในสองสิ่ง นั่นคือ ศิลปะการถ่ายภาพ และ สิ่งแวดล้อมของโลกใบนี้

เขาใช้ผลงานภาพถ่ายที่ได้จากการเดินทางไปสำรวจขั้วโลกเพื่อสื่อสารประเด็นสิ่งแวดล้อมไปทั่วโลก หนังสือรวมภาพถ่ายขั้วโลกของเขาอย่าง Antarctica: A Global Warning เคยได้รับรางวัลใหญ่ของสถาบันรางวัล International Photography Awards’ 2007 Professional Photographer of the Year นอกจากนั้น Copeland เองก็ให้ความสนใจประเด็นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโดยมีส่วนร่วมและผลักดันให้ผู้คนมีส่วนร่วมไปด้วยกัน โดยในปี 2011 เขาได้ตั้งมูลนิธิ SEDNA เพื่อเป็นแนวหน้าในการต่อสู้เรื่องภาวะโลกร้อน

และเพื่อเป็นอีกแรงกระตุ้นให้ทุกคนร่วมกันตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ Copeland ได้คัดเลือกผลงานภาพถ่ายของเขามาร่วมเป็นชุดภาพไฮไลท์ในนิทรรศการภาพถ่าย “Beyond the Air We Breathe: addressing climate change” โดยความร่วมมือของสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และมูลนิธิลูซี่ที่รวบรวมภาพถ่ายที่สะท้อนถึงโลกที่กำลังร้องบอกถึงความเจ็บปวดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโดยสุดยอดช่างภาพระดับโลกจำนวน 80 คน  นำโดย James Nachtwey, Steve McCurry, Tom Jacobi, Sebastian Copeland และนัท สุมนเตมีย์ ช่างภาพชาวไทยเพียงคนเดียว จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน – 2 กันยายน 2561 ณ ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 9 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ที่พิเศษกว่านั้น ในวันที่ 28 มิถุนายน 2561 เวลา 17.00 – 18.30 น. ช่างภาพนักผจญภัยผู้นี้ยังจะมาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์จากขั้วโลกเหนือถึงขั้วโลกใต้ของเขาในกิจกรรม “RPST Master Series Artist talk” กับ Sebastian Copeland’s Pole to Pole – A Vanishing World ที่จะมาบอกเล่าถึงสิ่งที่เขาค้นพบจากการใช้ชีวิตผจญภัยท่ามกลางภูเขาน้ำแข็งจากขั้วโลกเหนือถึงขั้วโลกใต้ ซึ่งจะมาเผยความลับของโลกและมนุษยชาติที่มีมานานถึง 4,500 ล้านปีจนถึงโลกปัจจุบันที่จะนำพาเราไปสู่การหา หนทางแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในเชิงเศรษฐศาสตร์ พร้อมยังแจกลายเซ็นบนหนังสือรวมภาพถ่ายผลงานของเขาในวันเดียวกัน

กิจกรรม “RPST Master Series Artist talk” กับ Sebastian Copeland’s Pole to Pole – A Vanishing World จะจัดขึ้นในวันที่ 28 มิถุนายน 2561 เวลา 17.00 – 18.30น. ณ ห้องออดิทอเรียม หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ผู้สนใจสามารถจองบัตรที่
www.rpst.or.th หรือ
www.facebook.com/RPSThailand

ค่าบัตรเข้าฟังบรรยาย

สมาชิกสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และนักเรียน นักศึกษา (ไม่เกินปริญญาตรี) และผู้สูงอายุ ​60 ปีขึ้นไป​:  200 บาท (จำกัดสิทธิ์ 1 ใบต่อ 1 ท่าน)

บุคคลทั่วไป : 500 บาท (ซื้อได้ไม่จำกัด)

หมายเหตุ : สามารถสมัครสมาชิกสมาคมฯ และรับสิทธิ์ในราคาสมาชิกได้ทันที

**โดยบัตรดังกล่าวมีจำนวนจำกัด**

วันที่จำหน่าย :  วันศุกร์ที่ 8 มิถุนายน 2561 เวลา 10.30-19.00 น. (จนกว่าบัตรจะหมด)

ขั้นตอนการจำหน่ายบัตร

สถานที่จำหน่าย : ห้องสมาคมถ่ายภาพฯ ชั้น 2 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (ชำระเงินพร้อมรับ E-Ticket)

สั่งซื้อ Online : โอนเงินค่าบัตรเข้าชื่อบัญชี “สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์” ธนาคารกสิกรไทย บัญชีออมทรัพย์ สาขาคลองจั่น เลขที่บัญชี 040-2-33266-4

**ส่งหลักฐานการชำระเงินมาที่ rpst.info@gmail.com เพื่อรับ E-Ticket**

**พร้อมแจ้ง ชื่อ-นามสกุล และ เบอร์โทรศัพท์**

**ติดต่อ คุณปทุม วิวัฒนาการ(ป้อบ) 088 892 5978**

ค่าธรรมเนียมในการเป็นสมาชิกสมาคมฯ ดังนี้

(ค่าธรรมเนียมแรกเข้า 50 บาทสำหรับสมาชิกใหม่)

ราย 1 ปี 550 บาท

ราย 3 ปี 1,250 บาท

ตลอดชีพ 10,050 บาท

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ คุณปทุม วิวัฒนาการ(ป้อบ) 088 892 5978